HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG TRỰC TUYẾN
ĐT Tổng đài: (0257)6 252.656
KD Sỷ: 0907.838.057 Mr.Hoàng Vũ
ĐT/Zalo KD2: 0985.252.690 - Ms.Ngọc Duyên
ĐT/Zalo KD3: 0328.417.238 - Ms.Ngọc Trâm
Kỹ thuật 1 :038.990.6656 (Mr. Tuấn)
Kỹ thuật 2 :039.541.7049 (Mr. Ngọc)
Kỹ thuật 3 :078.833.7879 (Mr. Tý)
Kỹ thuật 4 : 0812.211.141 (Mr. Huy)
Hỗ trợ chung: 0907.838.057 (Mr. Vũ)
Hotline mua hàng
0257 6252 656
0907 838 057

Khan hiếm chất bán dẫn tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu đã đạt đến điểm khủng hoảng

Giá tiêu chuẩn tăng cao trong khi chậm làm chậm chất lượng bán dẫn quá trình sản xuất của một loạt máy móc, từ Samsung đến Ford.

Người dùng trên toàn thế giới phải đối mặt với sự gia tăng về giá cả và tình trạng thiếu các sản phẩm từ TV, điện thoại di động đến ô tô và thậm chí cả trò chơi máy tính, trong bối cảnh thiếu hụt về chất lượng bán dẫn ngày càng tăng.

Trên thực tế, chip thiếu trạng thái, “bộ não” trong mọi thiết bị điện tử trên thế giới, ngày càng trở nên tồi tệ từ năm xấu. Ban đầu, vấn đề chỉ là sự tạm hoãn về nguồn cung cấp cho các nhà máy đóng cửa khi COVID-19 lần phát đầu tiên. Tuy nhiên, mặc dù hoạt động sản xuất đã trở lại bình thường, nhưng sự gia tăng về nhu cầu mới làm quen được thay đổi trong tiền cảnh đại dịch đã thúc đẩy trạng thái này tới “điểm khủng hoảng”.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất ô tô đầu tư vào xe điện công nghệ cao, hay công ty số bán TV và máy tính gia đình, cũng như việc ra mắt trò chơi mới cùng hàng loạt điện thoại di động hỗ trợ 5G … cùng có tác dụng thúc đẩy nhu cầu không nhỏ.

Ngay cả Apple hùng mạnh, một công ty trị giá 2 tỷ USD và là người mua chất lượng lớn nhất thế giới với chi tiêu 58 tỷ USD mỗi năm, cũng buộc phải trì hoãn việc ra mắt iPhone 12 vào năm bán làm tình trạng thái khan hiếm.

“Chip is all  , Neil Campling, nhà phân tích công nghệ và truyền thông tại Mirabaud cho biết. “Có cơn bão hoàn toàn về các yếu tố và yêu cầu đang diễn ra ở đây. Nhưng về cơ bản, các yêu cầu mới không thể theo kịp, mọi người đều hoảng loạn và tình hình ngày càng trầm trọng hơn”.

Hãng sản xuất xe hơi Ford gần đây đã hủy bỏ ca làm việc tại hai nhà máy ô tô và cho biết lợi nhuận có thể sụt giảm lên tới 2,5 tỷ USD trong năm nay do tình trạng thiếu chip, trong khi Nissan đang ngừng sản xuất tại các nhà máy ở Mexico và Mỹ. Một ông lớn khác trong ngành là General Motors cũng cho biết họ có thể phải đối mặt với mức sụt giảm lợi nhuận 2 tỷ USD.

Tháng trước, Sony, cùng với các nhà sản xuất máy chơi game khác đã phải vật lộn với tình trạng thiếu hàng từ năm ngoái, cho biết họ có thể không đạt được mục tiêu doanh số cho dòng console PS5 mới trong năm nay vì vấn đề nguồn cung chất bán dẫn. Xbox của Microsoft cho biết họ dự báo các vấn đề về nguồn cung sẽ tiếp tục xảy ra, ít nhất là cho đến nửa cuối năm nay.

Tuy nhiên, ví dụ điển hình nhất về cuộc khủng hoảng chất bán dẫn lại đến từ Samsung, công ty mua chip lớn thứ hai thế giới cho các sản phẩm của mình chỉ sau Apple. Đầu tuần này, công ty cho biết họ có thể phải hoãn lại việc ra mắt smartphone cao cấp do tình trạng khan hiếm, mặc dù bản thân nó cũng là nhà sản xuất chip lớn thứ hai thế giới.

“Thật không thể tin được khi Samsung bán được 56 tỷ USD chất bán dẫn cho những người khác nhưng lại chi tiêu tới 36 tỷ USD để mua chip, cho thấy họ có thể phải trì hoãn việc ra mắt một trong những sản phẩm của chính mình”, Campling nói.CEO Koh Dong-jin của Samsung, cũng là người đứng đầu bộ phận kinh doanh di động của hãng, đã nhấn mạnh một vấn đề quan trọng khi nói rằng có một sự “mất cân bằng nghiêm trọng” trong thứ tự xem ai là người nhận được nguồn cung chip hạn chế.

Các nhà sản xuất ô tô, những người đã cắt giảm đơn đặt hàng chip do doanh số bán xe bán tải giảm vào năm ngoái, bỗng nhận thấy mình đang ở cuối hàng khi họ cố gắng sắp xếp lại công việc kinh doanh khi thị trường phục hồi. Toàn bộ ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu mua chip trị giá khoảng 37 tỷ USD, trong đó những công ty lớn nhất như Toyota và Volkswagen chỉ chi hơn 4 tỷ USD, khiến họ trở thành những khách hàng nhỏ tương đối đối với các nhà cung cấp chất bán dẫn.

“Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là lĩnh vực ô tô vì là những vị khách đến bữa tiệc cuối cùng. Nếu Apple đang chi 56 tỷ USD mỗi năm và con số tiếp tục tăng trưởng thì bạn sẽ chọn ai để giữ nguồn cung cấp đầu tiên?”, Campling nói.

Con chip thiếu hụt có vẻ sẽ tiếp tục diễn ra trong một khoảng thời gian nữa. Có thể mất tới hai năm để các nhà sản xuất chất lượng bán dẫn đi vào hoạt động, khi các nhà sản xuất đang trong quá trình tăng giá đáng kể lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm.

“Không có dấu hiệu nào cho nguồn phát hiện kịp bắt đầu hoặc nhu cầu sẽ giảm, khi giá tăng trên toàn chuỗi”,  Campling nói. “This thing will be used to each user on the city. Hãy chờ xem ô tô sẽ thấy quý hơn, điện thoại sẽ thấy quý hơn. IPhone năm nay chắc chắn không rẻ hơn năm”.

Tham khảo  TheGuardian

Chính sách bảo hành

Bảo hành nhanh chóng – đơn giản

Sản phẩm đa dạng

Đa dạng chuẩn loại sản phẩm

Thanh toán tiện lợi

Trả tiền mặt, CK, trả góp 0%

Hỗ trợ nhiệt tình

Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc

Đăng ký Email nhận thông tin khuyến mãi